Hướng dẫn bảo dưỡng cửa cuốn tự động

Cửa cuốn ngày nay ngày càng trở nên phổ biến hơn, được sử dụng nhiều hơn trong các công trình kiến trúc xây dựng nhà ở, công ty hoặc các cửa hàng, showroom.

Do đặc tính của cửa cuốn là phải sử dụng thường xuyên và sau một thời gian sử dụng lâu dài cũng như không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên dễ làm giảm tuổi thọ hoạt động của cửa cũng như tốn tiền sửa cửa cuốn về sau.

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn hoàn toàn có thể tự bảo dưỡng cửa cuốn tại nhà hoặc cập nhật kiến thức để giám sát hoạt động bảo dưỡng cửa cuốn khi bạn sử dụng dịch vụ bảo dưỡng cửa cuốn

Cửa cuốn NETDOOR ND01

Bảo dưỡng đúng cách giúp nâng cao tuổi thọ và sự an toàn của bộ cửa cuốn

Nội dung bài viết:

7 Lời khuyên để sử dụng cửa cuốn an toàn

Khi nào cần bảo dưỡng – bảo trì cửa cuốn?

Hướng dẫn bảo dưỡng cửa cuốn tự động

Bảo dưỡng đối với cửa kéo tay

7 Lời khuyên để sử dụng cửa cuốn an toàn

 1. Chú ý khi đóng mở cửa

Luôn nhớ rằng không nên đóng cửa khi có vật cản bên dưới. Vật có thể khiến cho cửa bị kẹt, trật ray, thậm chí cháy động cơ. Đặc biệt không được vận hành – đóng/mở cửa khi có người đang đứng phía dưới cửa.

Chú ý cửa khi đóng mở là một điều quan trọng khi bảo dưỡng cửa cuốn.

 1. Không nghịch điều khiển từ xa

bảo dưỡng điều khiển cửa cuốn

Tuyệt đối không để trẻ em sử dụng điều khiển từ xa. Tín hiệu điều khiển liên tục có thể khiến cửa mắc nhiều lỗi, nhất là hành động cửa lên, xuống liên tục trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm giảm độ bền của cả hệ thống.

 1. Lắp đặt các thiết bị tự dừng

Nên lắp thêm hệ thống tự dừng cho động cơ, hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản cho cửa cuốn. Một hệ thống như vậy giúp bảo vệ cửa khi gặp vật cản, tránh những hỏng hóc không đáng có.

*** Tham khảo: Bộ motor cửa cuốn liền lưu có cảm ứng lực tự dừng dành riêng cho cửa tấm liền và cửa Đài Loan

 1. Thiết kế nút bấm âm tường chống nước, vị trí cao

nut bam am tuong austdoor

Không nên để nút điều khiển này gần trẻ em. Thiết kế chống nước, vị trí đặt ít độ ẩm là cách bảo dưỡng cửa cuốn đơn giản nhưng rất hiệu quả.

 1. Vận hành điều khiển nhẹ nhàng

Khi thao tác với các vật dụng điều khiển như nút bấm âm tường hay điều khiển cửa cuốn nên nhấn từ từ, đều tay. Không bấm nhanh, bẩm nhả liên tục… điều này là các bảo dưỡng, kéo dài độ bền rất tốt cho hệ thống cửa.

Giữ khoảng cách cần thiết khi đóng mở cửa, khoảng cách giúp bạn nhận ra được những bất thường có thể xảy ra.

Cửa cuốn kéo tay hay cửa lo xo khi đóng mở cần thực hiện kéo thả từ từ, không bất ngờ, giật cục để đảm bảo độ bền cho cửa.

 1. Xử lý khi cửa có vấn đề

Trường hợp cửa có vấn đề, không động được nên bình tĩnh. Trước hết  cần cắt điện cấp cho cửa, dán cảnh báo và gọi dịch vụ sửa chữa khẩn cấp.

Nếu bạn chưa hiểu rõ cơ chế vận hành của cửa cuốn, chúng tôi khuyên bạn không nên thử tự sửa chữa cửa. Khi gặp hỏng hóc những can thiệp tự ý có thể gây cho cửa nhiều tổn hại hơn bạn nghĩ, không chỉ vậy nếu cửa đang trong thời gian bảo hành, can thiệp cá nhân có thể khiến bạn mất quyền này.

Xem ngay: Hướng dẫn kiểm tra và khắc phục các hư hỏng cửa cuốn thường gặp

 1. Lưu ý khi sửa chữa

Trong quá trình sửa chữa cửa bị hỏng, chú ý không điều khiển, không tự ý đóng mở vì có thể gây thêm nhiều lỗi nguy hiểm hơn.

Khi nào cần bảo dưỡng – bảo trì cửa cuốn?

– Cửa chuyển động chậm và phá ra tiếng kêu lạ: Nếu cửa cuốn chuyển động bị cọ xát nhiều vào ray cửa. Đang có dấu hiệu ăn mòn. Bạn nên gọi điện đến dịch vụ bảo dưỡng cửa cuốn hoặc các đại lý cửa cuốn gần nơi bạn nhất để kiểm tra. Do các nan cửa đang bị căng cực độ và sẽ được những đội ngũ kỹ thuật có chuyên môi mới có thể chỉnh lại được.

– Kiểm tra tất cả các đinh vít, bu lông và đai ốc để đảm bảo chúng được an toàn.

– Kiểm tra hoạt động của motor cửa cuốn: Nó là hoạt động tự nhiên khi vòng xích chuyển động không bị căng hoặc trùng. Hai điều nay rất dễ làm cho cửa cuốn của bạn đang chạy thì bị dừng lại.

Với tư cách là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng cửa cuốn. Khuyến cáo rằng cửa cuốn của mọi khách hàng nên được kiểm tra toàn diện sau 12 tháng sử dụng một lần. Với những khu vực điều kiện tiếp xúc nhiều với bụi, mưa – nắng có thể cần được kiểm tra định kỳ hơn.

Hướng dẫn bảo dưỡng cửa cuốn tự động

Bảo dưỡng Với thân cửa (lá, nan cửa)

Thân cửa thường ở dạng thanh nan hoặc lá cửa. Vận hành thường xuyên có thể làm bụi bẩn bám sâu vào các khe nhỏ. Khi bảo dưỡng cần lưu ý điểm này, làm sạch, điều này cũng giúp cửa giảm oxy hóa, tróc sơn…

Có thể sử dụng máy xịt hơi hoặc dùng khăn vải mềm để vệ sinh, khi vệ sinh cần tránh cát bẩn hoặc các loại khăn sử tận dụng chứa vật kim loại vì có thể làm xước sơn.

Với cơ chế hoạt động riêng, nan cửa cuốn không cần đến hỗ trợ làm trơn nên không cần bôi các loại nhớt, mỡ bò hay RP7 hoặc WD-40 vv.vv mà cửa vẫn hoạt động tốt.

sửa chữa - bảo dưỡng cửa cuốn

Bảo dưỡng Với Motor cửa cuốn

Với cửa cuốn tự động sử dụng motor cho việc vận hành cửa cuốn thì trong đó hệ thống motor là cực kì quan trọng. Chính vì vậy bảo trì cửa cuốn motor là quan trọng nhất.

 • Bạn nên kiểm tra và vệ sinh Motor vì như vậy nó sẽ làm tăng tuổi thọ của motor và tránh những sự cố tiềm ẩn của Motor trong quá trình sử dụng.
 • Motor, nút nhân gắn tường, điều khiển từ xa không để những vị trí ẩm thấp, nước, chất lỏng, hoá chất rơi vào.
 • Một điều mà bạn nên chú ý đó là thay pin định kỳ cho điều khiển từ xa.

Motor cửa cuốn xích kéo

Nếu Motor hoạt động mà bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ motor thì cách bảo trì cửa cuốn duy nhất là phải báo ngay cho nhà cung cấp, tuyệt đối không được tự ý sửa chữa hoặc cho người không được uỷ quyền tự ý sửa chữa.

Có thể dùng mỡ bò hoặc RP7 hoặc WD-40 để bảo dưỡng phần xích chuyển động và bánh răng hàn mặt bích. Lưu ý không nên sử dụng nhớt thải hoặc dầu nhớt không đảm bảo chất lượng.

mặt bích cửa cuốn

Khách hàng lưu ý không đóng mở liên tục motor >10 lần lên xuống trong một thời gian rất ngắn trong ngày vì motor có thiết bị rơle nhiệt sẽ tự động ngắt nguồn điện. Khi cần vận hành lại, phải chờ nhiệt độ của motor trở lại bình thường thì mới sử dụng tiếp.

Bộ lưu điện cửa cuốn – UPS

Bộ phận dự trữ điện cho trường hợp cúp điện giúp cửa cuốn vẫn hoạt động bình thường.

 • Bạn nên chọn bộ lưu điện có công suất phù hợp với Motor cửa cuốn.
 • Bộ lưu điện phải được nạp đầy lần đầu tiên liên tục trong 20h.

Lưu ý:

Bạn không được tự ý sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn khe thoáng cho các thiết bị điện khác.

Nếu bạn muốn nâng cao tuổi thọ của ắc quy bộ lưu điện: bạn cần phải thực hiện thao tác xả điện cho bộ lưu điện tối thiểu 02 tháng/lần (khi không mất điện). Xả điện là cắt nguồn điện cấp đầu vào bộ lưu điện, điều khiển cửa lên xuống 3-5 lần cuối cùng cấp điện vào cho cửa hoạt động như bình thường.

cấu tạo lưu điện cửa cuốn

*** Tham khảo lưu điện cửa cuốn với công nghệ tự xả sạc thông minh giúp không cần xả sạc thủ công

Bảo dưỡng với ray cửa cuốn

Bạn chỉ cần đơn giản là vệ sinh phần ra dẫn, tránh bụi bẩn và vật cản làm ảnh hưởng đến truyền động. Bạn cũng có thể bôi một lớp mỡ bò mỏng nếu thấy nan bị cọ xát vào cửa, biểu hiện bằng các vết xước trên nan.

Bảo dưỡng điều khiển cửa cuốn

bảo dưỡng điều khiển cửa cuốn

Điều khiển gồm 2 loại: nút bấm điều khiển âm tường và tay điều khiển cửa cuốn từ xa. Khi bảo dưỡng cần quan tâm đến cả 2 bộ phân này.

Với nút bấm âm tường, cần được gắn cố định chắc chắn, tránh nơi có độ ẩm quá cao, dễ bị dính nước; Có thể tự vệ sinh bằng cách dùng chổi nhựa nhỏ (giống loại dùng quét vệ sinh bàn phím máy tính). Nếu thấy nút bấm có hiện tượng bị kẹt có thể sử dụng dung dịch rp7 xịt qua vào nút.

Tip: Có thể dùng bàn chải đánh răng cũ để chùi cọ và vệ sinh. Lưu ý không để nhấn liệt phím và nên ngắt điện khỏi cửa cuốn khi vệ sinh tay điều khiển.

Với remote cửa cuốn điều khiển từ xa, không nên bấm liên tục, Không bấm quá mạnh. Nhấn dứt khoát, chính xác khi đóng mở, không nhứ nhá. Khi thấy điều khiển khoảng cách hơi xa (so với lúc trước) mà không nhận hoặc chập chờn nghĩa là đã đến lúc thay pin điều khiển cửa cuốn

Bảo dưỡng cửa cuốn kéo tay đúng cách

Cửa cuốn kéo tay là thiết kế đầu tiên, đơn giản hơn loại cửa tự động hiện nay rất nhiều. Thay vì sử dụng hệ thống motor điện và điều khiển từ xa, cửa kéo tay sử dụng tay quay, bộ tời, dây xích và lò xo cho việc vận hành.

Chính vì vậy, khi bảo dưỡng cửa cuốn cần có những chú ý riêng biệt bạn cần nắm được. Việc bảo trì, chăm sóc thường được thực hiện theo 4 mẹo cơ bản sau đây:

 1. Luôn giữ lo xo kéo ở tình trạng tốt nhất

bảo dưỡng lò xo cửa cuốn

Lò xo và ray dẫn là bộ phận truyền lực chính cửa kéo tay. Chính vì thế, đảm bảo 2 bộ phân này luôn ở thể trạng tốt nhất là rất quan trọng. Nên:

 • Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám vào ray cửa và lò xo kéo.
 • Thường xuyên tra dầu theo định kỳ để cửa kéo nhẹ và ổn định hơn.
 1. Căn chỉnh lò xo khi vận hành

Một mẹo bảo dưỡng cửa cuốn kéo tay quan trọng là luôn luôn để lò xo có độ căng nhất định. Bạn có thể làm điều này bằng cách căn chỉnh chốt lò xo khi thấy bị yếu (kéo lên hoặc kéo xuống đều cảm thấy nặng)


Trên đây là những chú ý khi bảo dưỡng cửa cuốn tự động. Nếu bạn cần đến Dịch vụ bảo dưỡng cửa cuốn. Hãy gọi cho Công ty Sao Việt. Sao Việt sửa chữa – bảo dưỡng tất cả các loại cửa: Austdoor, Netdoor, Bossdoor ….

Chúng tôi luôn tự hào về chất lượng cũng nhưng sự chuyên nghiệp khi phục vụ. Dịch vụ sửa chữa cửa cuốn và bảo dưỡng cửa cuốn số 1 tại Hà Nội


Để được hỗ trợ về kỹ thuật và giá tốt nhất xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI SAO VIỆT

ADD: Số 50C ngõ 87 Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

HOTLINE: 0989 308 964

Tel: 024.8586.7677 * Fax: 0243.519.0120

Website: dailycuacuon.vn – Email: cuacuonsaoviet.288@gmail.com

NHÀ PHÂN PHỐI CỬA CUỐN – PHỤ KIỆN TẠI MIỀN BẮC

Hãy đến với Sao Việt để được phục vụ tốt nhất ngay hôm nay !

Ý kiến bạn đọc (0)