Cần nâng cao nhận thức người dân về an toàn và pccc

Vụ cháy xảy ra mới đây tại ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) đã làm 2 người tử vong, gây thiệt hại cho 19 ngôi nhà vì chủ nhà trọ chưa thực hiện tốt quy định về phòng cháy, chữa cháy. Phóng viên Báo Hànộimới đã ghi nhận một số ý kiến, cho thấy việc nâng cao nhận thức của người dân là rất quan trọng để thực hiện tốt công tác này.


Tuyên truyền, tập huấn kỹ năng, biện pháp phòng cháy, chữa cháy cho hộ kinh doanh trên địa bàn quận Long Biên.

Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên: 
Để mọi người thấy tầm quan trọng của phòng cháy, chữa cháy 

Tác hại của cháy nổ khôn lường, bởi vậy UBND quận Long Biên luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Hằng năm, chúng tôi phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố kiểm tra, rà soát 100% nhà ở hộ gia đình; nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, dịch vụ; các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền và ký cam kết đối với 100% các hộ dân tại 61 tòa chung cư, 31 căn hộ cao tầng cho thuê trọ, lãnh đạo 160 trường học; thành lập 31 đội dân phòng phòng cháy, chữa cháy tại 31 chợ dân sinh trên địa bàn.

UBND quận cũng mới trang bị 100 trụ nước phục vụ chữa cháy tại địa bàn dân cư ngõ nhỏ; kế hoạch đến năm 2019 sẽ lắp đặt 600 trụ phủ kín các ngõ rộng dưới 3m. Song song với đó, UBND quận chỉ đạo tuyên truyền, tập huấn cho những người đứng đầu tổ dân phố, “vào từng ngõ, gõ từng nhà” phát tờ rơi, hướng dẫn trực tiếp cho người dân kiến thức về phòng cháy, chữa cháy. Để người dân nâng cao nhận thức phòng cháy, cán bộ làm công tác này chủ động đưa ra các tình huống trao đổi giúp nhân dân hiểu, ghi nhớ áp dụng, giảm thiệt hại nếu xảy ra cháy.

Trung tá Trần Văn Hùng, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông: 
Chủ động trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp

Trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều loại hình phòng trọ, đặc biệt là ở các khu vực gần các trung tâm đào tạo, trường đại học và bệnh viện – nơi tập trung đông người… Công tác phòng cháy, chữa cháy trong các khu vực này rất phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy nổ đối với các loại hình cơ sở cho thuê trọ là rất cao. Trước thực trạng trên, để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, những năm gần đây, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong các hộ gia đình thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ… Các gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng hộ gia đình như bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, mặt nạ lọc độc, thang dây, dụng cụ phá dỡ… Trường hợp nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh thì trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chị Bùi Thị Hường, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai: 
Khi xây nhà cần thiết kế lối thoát nạn

Vì thường phải thuê nhà trọ giá rẻ ở Hà Nội để chăm con ốm, nên tôi nhận thấy, công tác phòng cháy, chữa cháy ở các khu nhà trọ giá rẻ chưa được người dân quan tâm, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Theo tôi, nguyên nhân chính là do việc xây dựng nhà chủ yếu phục vụ nhu cầu để ở của gia đình, không được quy hoạch xây dựng bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Chưa kể, các hộ xây dựng nhà trọ thường sử dụng vật liệu giá rẻ, dễ cháy; ý thức chấp hành bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy của người dân trong khu trọ chưa cao; việc quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt rất kém… Nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ xảy ra đối với nhà trọ, nhà ở riêng lẻ, khi xây dựng công trình, các hộ dân cần thiết kế lối thoát nạn dự phòng; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong nhà. Song, quan trọng nhất là chính quyền các địa phương, tổ dân phố, thôn, bản cần tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Bà Lê Thị Phượng, chủ nhà cho thuê trọ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm:
Đề phòng cháy nổ như đề phòng kẻ trộm 

Gia đình tôi có ngôi nhà 4 tầng gồm 16 căn phòng rộng trung bình 20m2/căn cho thuê trọ. Số người sinh sống trong khu trọ lúc nào cũng khoảng hơn 40 người. Tính mạng con người là trên hết, bởi vậy, không chỉ thường xuyên, tu sửa, bảo dưỡng kịp thời những sự cố hư hỏng về công trình nhà cửa, điện, nước, gia đình tôi luôn chú trọng việc phòng, chống cháy nổ.

Chúng tôi luôn chuẩn bị phương án nếu chẳng may xảy ra cháy nổ thì việc chữa cháy sẽ được thực hiện kịp thời. Vì nhà trong ngõ, nên phòng trường hợp xảy ra cháy lớn, xe cứu hỏa không vào tận nơi được, gia đình tôi xác định phòng hơn chống.

Chúng tôi luôn kiểm tra thiết bị an toàn, giảm tối đa sự cố chập cháy, trang bị mặt nạ chống khí độc, mỗi tầng đều làm cửa thoát hiểm, trang thiết bị lưu điện để khi cháy, mất điện vẫn có thể mở cửa cuốn thoát nạn. Để đề phòng “bà hỏa ghé thăm” gia đình tôi luôn đề cao ý thức cảnh giác như phòng chống… trộm.

*** Bấm đề xem các loại Lưu điện cửa cuốn thông dung

Thu Hằng – Linh Nhi (lược ghi)
Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/914270/can-nang-cao-nhan-thuc-nguoi-dan

Ý kiến bạn đọc (0)